0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Card màn hình và ý nghĩa những thông số thường gặp

Tháng bảy  13, 2017.

 Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp

Một card màn hình bao gồm 2 bộ phận chính: 
- Bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit) là bộ phận quyết định sức mạnh của card đồ họa với nhiệm vụ là xử lý tất cả dữ liệu liên quan đến hình ảnh của máy tính.
- Bộ nhớ đồ họa (Video Memory) là nơi xử lý các tác vụ độ hòa và lưu trữ kết quả tính toán tạm thời.
Card đồ họa chia làm hai loại đó là 
 card rời và card onboard (được tích hợp sẵn trên main máy tính).
Card Onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Nhưng đổi lại, Card Onboard lại giúp giảm giá thành đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, điển hình là của hàng Intel, sức mạnh của Card Onboard được gia tăng đáng kể. Việc chơi game 3D hay xem các bộ phim HD là việc mà các bộ xử lí đồ hoạ tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được.
Card rờicũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đẩy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập ( nó chạy như một máy tính độc lập vậy), chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sản phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ. 

Những thông số cần biết để chọn mua card màn hình (VGA) cho phù hợp.

Khi mua Card đồ họa, chúng ta sẽ thường gặp các thông số sau:
GPU   NVIDIA® GeForce® GTX1080Ti
 Core speed/clock   1506 MHz
 Boost speed   1582 MHz
 CUDA Cores   3584
 Video Memory   11GB
 Memory Type   GDDR5
 Memory Speed   11Gbps
 Memory Bus Width   352-bit
 Memory Bandwidth   484GB/s

1. GPU (Graphic Processing Unit) - Đơn vị xủ lý đồ họa

Đây là con chip cối lõi trong card màn hình. GPU có trách nhiệm quan trong nhất và dây cũng có thể gọi là bộ não của card màn hình.

Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp

2. Core Speed:

Còn được gọi là xung nhịp, là tốc độ xủ lý của GPU được đo bằng MHz. Nhưng không phải lúc nào 2 GPU có cùng core speed cũng sẽ cho tốc độ như nhau tại cùng thời điểm. Vẫn có nhiều thứ khác quyết định hiệu năng của một chiếc card như số lượng cores, dung lượng/loại bộ nhớ, kiến trúc,… cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp

3. Boost Speed:

Thông số này xuất hiện ở rất nhiều ở các VGA đời mới và nó khá giống với công nghệ Turbo Boost của Intel. Hiểu một cách đơn giản. Xung Boot giúp card chạy ở mức xung nhịp cao hơn mức xung cơ bản, tất nhiên là điện năng tiêu thụ sẽ tăng theo. Tuy nhiên sẽ không lúc nào nó cũng chạy ở mức xung cao nhất được vì có một sự giới hạn về điện năng và ngưỡng nhiệt độ an toàn.

4. Cuda Cor: Compute Unified Device Architecture

Chúng ta tạm gọi đây là kiến trúc thiết bị hợp nhất cho tính toán do Ndivia phát triển. Giống như lõi kép, lõi tứ ở CPU. GPU của Ndivia có thể chứa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn Cuda core. Những Cuda core này sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm tính toán và xử lý các dữ liệu vào ra của GPU.
Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp

5. Video Memory: Bộ nhớ đồ họa

Là dung lượng bộ nhớ tạm thời của VGA giống với RAm trên PC. Bộ nhớ càng nhiều thì sẽ càng tốt vì các phần mềm và game sẽ có thêm nhiều không gian để bung hiệu năng. Thông thường các nhà sản xuất card màn hình sẽ sử dụng bộ nhớ RAm vừa thích hợp với sức mạnh của card, nhưng đôi khi sẽ có nhiều phiên bản trên cùng một đời VGA(VD: GTX 1060 3G/6G, ). Nếu chúng ta sử dụng đa màn hình hoặc màn hình với độ phân giải cao thì dung lượng này càng nhiều càng tốt.

Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp

6. Memory Type - Loại bộ nhớ:

Đây là loại bộ nhớ được dùng trong card màn hình. Thông thường, hiện nay các VGA đang dùng loại GDDRx và cao nhất đang là GDDR5.

7. Memory Speed - Tốc độ bộ nhớ:

Là tốc độ RAM của VGA. Nó được đo bằng MHz. Memory speed được hiểu đơn giản là tốc độ của VGA có thể truy cấp được đươc dữ liệu đang được lưu ở RAM.


8. Memory Bus Width - Bus bộ nhớ:

Bus bộ nhớ là một trong những yếu tố quan trong của card màn hình. Nếu Bus bộ nhớ càng cao thì dữ liệu được card đồ họa truyền tại của card đồ họa trong một chu kỳ sẽ càng lớn. Ví dụ như một card sử dụng Bus 256 sẽ có thể truyền tải dữ liệu gấp đôi card có bus là 128.

Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp


9. Memory Bandwtdth - Băng thông bộ nhớ:

 Đây là khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ. Thông số này càng cao thì hiệu năng của card sẽ càng được nâng cao hơn.


Card màn hình và những ý nghĩa những thông số thưởng gặp
Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®