0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

Tháng bảy  14, 2017.

 Tản nhiệt nước hay còn gọi "water cooling" đang dần được lắp đặt phổ biến hơn trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây một hệ thống bao gồm rất nhiều linh kiện được lắp ráp với nhau một cách tỉ mỉ và phúc tạp. Nếu chỉ một lỗi nhỏ như dò nước thì máy tính của bạn coi như chấm hết. Vì vậy, trước khi quyết định lắp đặt một hệ thống tản nhiệt nước thì các bạn nên tìm hiểu một chút về chúng.

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

Một hệ thống tản nhiệt nước bao gồm những bộ phận cơ bản sau:

1. Block nước

Bộ phận có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt nóng từ các thiết bị như CPU, VGA, Main, Ram.... Chúng được thiết kệ với một hoặc 2 đường nước vào ra ( trên mỗi block các nhà sản xuất sẽ ghi rõ đường vào in và ra out để tránh nhầm lẫn). 

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước


Block được đánh giá bởi hiệu năng hấp thụ nhiệt: Mặt đồng tiện rãnh mỏng và nhỏ (thì sẽ tăng diện tích tiếp xúc từ mặt đồng với nước giúp truyền nhiệt nhiều hơn), cách ép nước trong block (mỗi hãng làm có cách ép nước khác nhau). Hay độ tinh sảo của block.... Hiện nay có 2 thương hiệu nổi tiếng là Block EKBlock Bitspower

2. Radiator (thường gọi tắt là rad)

Là bộ phận có nhiệm vụ giảm nhiệt độ cho hệ thống tản nhiệt nước. Khi nước chảy vào Rad và được chia nhỏ qua các rảnh nước ( Số rảnh và độ dày của rãnh phụ thuộc và loại rad và chất lượng của chúng). Rad càng to và càng dày thì khả năng tản nhiệt càng tốt. 

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

3. Reservoir (thường gọi là tank)

 Đây là bộ phận chứa nước cho toàn bộ hệ thống. Khi hoàn thành lắp đặt chúng ta đổ coolant ( nước làm mát) vào tank để hoàn thành quá trình lắp đặt. Tank được làm bằng Acryl hoặc Acetal, cao cấp nhất bây giờ là Glass. Tank là bộ phận rất quan trong giúp nâng cao tính thẩm mỹ. Vì vậy, các bạn nên chọn tank sao cho đẹp một chút.

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

4.  Pump (máy bơm)

Nhiệm vụ của pump là giúp nước luôn được tuần hoàn trong hệ thống WC (water cooling). Pump càng khỏe thì nhiệt độ càng tốt.

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

Lưu ý: Mình từng gặp một vài trường hợp chết pump. Dấu hiệu nhận biết là máy bị giật lác có khi tự động reset vì nhiệt độ các thiết bị tăng cao. Nếu các bạn chủ quan thì tình trạng này có thể dẫn tới cong vênh bock gây rò nước và cháy các linh kiện. Vì vậy mà các bạn nên chú ý vấn đề này nhé. 

5. Fitting và Tube (cút nước và ống)

Nhiệm vụ là kết nối các thiết bị WC với nhau tạo nên một vòng tuần hoàn kín.  Fitting được chia ra 2 loại: fit cắm ống cứng và cắm ống mềm (tube cứng và tube mềm). 

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

Làm sao để biết fitting và tube tương thích với nhau? Đơn giản thôi, chỉ cần nhìn thông số chúng giống nhau là lắp được, ví dụ: fitting ID:12mm/OD:14mm thì loại tube cắm vừa fitting đó cũng phải có thông số tương tự ID:12mm/OD:14mm.

6. Coolant (Nước làm mát)

Công dụng của chúng cũng giống như nước giải nhiệt trong xe tay ga. Điểm khác ở đây là chúng có rất nhiều màu sắc để các bạn có thể chọn tùy vào sở thích và phong thủy. 

Những kiến thức cơ bản về tản nhiệt nước

Ngoài các thành phần chính ở bên trên thì chúng ta còn rất nhiều đồ chơi khác để tăng độ ngầu cho hệ thống tản nước của mình như : Van xả, lọc cặn, chong chóng...

H-Sky Computer
hy vọng thông tin bên trên sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về hệ thống làm mát bằng nước (Water Cooling - WC) và qua đó có thể tự xây dựng cho mình một PC với hệ thống WC độc và chất.Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®